เจ้าจำปี โลโก้นี้ มีความหมาย (ลึก) !!
22/02/2017 13:48 Views: 1412
 
เจ้าจำปี โลโก้นี้ มีความหมาย (ลึก) !!

โลโก้การบินไทย หลายสำนักข่าว เรียกว่า "เจ้าจำปี" เนื่องจากมีลักษณะคล้ายดอกจำปี แต่จริงๆ แล้วไม่ใช่ มาดูกันว่า จริงๆแล้ว โลโก้ของสายการบินแห่งชาตินี้มีความหมายว่าอย่างไร

สัญลักษณ์เริ่มแรกของการบินไทยนั้นคือ ตุ๊กตารำไทย ซึ่งถูกออกแบบโดย หม่อมเจ้าไกรสิงห์ วุฒิชัย ในปีพุทธศักราช 2504 ต่อมา ในปี พุทธศักราช 2518 สายกาบินไทยได้ทำการเปลี่ยนแปลงภาพตราสัญลักษณ์ใหม่เพื่อให้ความเป็นสากลมากขึ้น ในขณะเดียวกันยังคงไว้ซึ่งความงดงามอ่อนช้อยแบบไทยไว้ด้วย โดยจ้างบริษัทโฆษนาระดับโลก ชื่อ วอลเตอร์ แลนเดอร์ แอสโซซิเอสด์ เป็นผู้ทำการออกแบบ

สัญลักษณ์ใหม่นั้นได้แรงบันดาลใจมาจากใบเสมา (ซึ่งส่วนมากจะพบในสถาปัตยกรรมไทยในวัด) แล้วนำมาตะแคงซึ่งสื่อถึงความเร็วที่พุ่งออกไปในท้องฟ้า โดยสัญลักษณ์จะประกอบด้วย 3 สีด้วยกัน คือสีม่วง หมายถึงกล้วยไม้แสดงถึงความสดใหม่ ทันสมัย และเป็นสีประจำของสายการบินไทย สีทองหมายถึง ความระยิบระยับของวัดวาอารามในเมืองไทย และสีสุดท้ายคือสีชมพู หมายถึงผ้าไหมไทย 

เมื่อมารวมกันแล้วก็ออกมาเป็นธีมที่น่าสนใจ และปัจจุบันก็ยังคงใช้ตามลักษณะเดิม และนำสีประจำโลโก้มาใช้ในงานออกแบบสิ่งพิมพ์ และสื่อต่างๆ ของการบินไทยตามที่เห็น

แผนกบัตรโดยสารและราคา
www.kmt.co.th  Related links
 • 16/11/17  การบินไทยหยุดบิน A380-800
  เนื่องจากปัญหาการขาดแคลนอะไหล่ เครื่องบินแบบแอร์บัส A380-800 ของสายการบินไทย บางเครื่อง จะต้องทำการหยุดการให้บริการ ...
 • 09/11/17  เอมิเรตน์ ยังคงนโยบาย เลือกที่นั่งแบบเสียเงิน
  สายการบิน เอมิเรตน์ ยังคงนโยบาย เลือกที่นั่งแบบเสียเงิน โดยนโยบายดังกล่าว ทำให้ผู้โดยสารที่จองตั๋วชั้นประหยัดในระดับราคาที่ต่ำสุด ...
 • 09/11/17  ประกาศผู้โดยสารทราบ
  ยินดีต้อนรับสู่เดือน พฤศจิกายน 2017 ครับ ในเดือนนี้โปรโมชั่นร้อนแรงสุดเห็นจะต้องยกให้กับสิงคโปร์แอร์ไลน์ ...
 • 06/11/17  New Japan Rail Pass Rate (Jr Pass)
  JR RAIL PASSเจอาร์ เรลพาส (JR Rail Pass ...

Read more...


Read more...