สายการบินพาณิชย์ สามารถ ลากคุณลงจากเครื่องได้หรือไม่
19/04/2017 13:26 Views: 949
 
สายการบินพาณิชย์ สามารถ ลากคุณลงจากเครื่องได้หรือไม่
จากเหตุการณ์ที่สายการบิน United Airlines ทำการ "ลาก" ผู้โดยสารลงจากเครื่อง โดยเหตุมาจากว่า ทางสายการบินจะต้องนำพนักงาน 4 ท่าน เพื่อไปปฏิบัติหน้าที่ในวันรุ่งขึ้น ซึ่งหาก 4 คนนี้ไม่ได้เดินทาง "จะส่งผลเสียหายให้ทางบริษัท" เนื่องจากพนักงานไม่เพียงพออาจจะต้องยกเลิกเที่ยวบินที่เกี่ยวข้องได้ 

ทางสายการบินได้ทำการหาอาสาสมัครจนได้ทั้งหมด 3 ท่าน และขาดอีกหนึ่งท่าน คือคุณหมอซึ่งมีการสุ่มและจำเป็นต้องลงไปพร้อมรับค่าชดเชย ซึ่งเป็นการแก้ไขปัญหาสุดท้ายของสายการบิน แต่คุณหมอไม่ยอมเลยทำให้มีการกระชากลากถูเกิดขึ้น ทำให้มีการวิพากวิจารณ์กันอย่างหนักในวงการการบิน

เรามาดูกันว่าสายการบินมีสิทธิ "ลาก" ได้หรือไม่ครับ

คำตอบ คือ "ได้" โดยสายการบินจะมีสิทธิที่จะใช้ข้ออ้างหรือเหตุผลในทุกรูปแบบเพื่อจะให้ผู้โดยสารย้ายออกไปจากเครื่องบิน โดยทางสายการบินจะใช้วิธีชดเชยเป็นเงินที่ทำให้เสียเวลาหรือหาเที่ยวบินถัดไปให้ โดยส่วนมากแล้วมักใช้ได้ผล

ที่สำคัญที่สุดคือ "สิทธิที่ผู้โดยสารมีจริงแล้วน้อยมาก" โดยปกติหากเรามีตั๋วโดยสารอยู่แล้ว เราก็คิดว่าเรามีสิทธิเต็มที่ แต่ในความเป็นจริงแล้ว สิทธิมีน้อยมากๆ น้อยกว่าที่เราคิดว่ามี โดยสิทธิดังกล่าวได้ระบุไว้ว่า "ที่นั่งที่ผู้โดยสารจองไว้นั้นไม่รับประกัน" "your seat isn't guaranteed" โดยเงื่อนไขนี้มีอยู่ในแทบทุกตั๋วโดยสายของทุกสายการบิน แต่น้อยคนที่จะอ่านมัน

กรณีของ ยูไนเต็ดแอร์ไลน์ ไม่ได้มีการขายที่นั่งเกินแต่อย่างใด แต่เป็นเพราะ "ความจำเป็นสูงสุด" ที่จะต้องนำพนักงานไปแค่นั้นเอง แต่วิธีการแก้ไขปัญหาอาจจะโหดไปนิดนึง โดยมีอีกหลายวิธีการเช่น เสนอเงินให้เยอะกว่า หรือ อื่นๆ ใด แต่อาจจะเป็นการจำกัดเรื่องเวลา เลยจำต้องรวบรัด เลยทำให้ภาพที่ออกมาดูไม่ดี

กฎของสายการบินข้อหนึ่งที่เป็น "คำพิพากษา" หากผู้โดยสารถูกตัดสินว่าทำกริยา หรือ พฤติกรรมที่เป็นการแทรกแซง หรือ ทำให้พนักงานต้อนรับเครื่องบินรู้สึกไม่สบายใจ หรือปลอดภัย หรือลักษณะดูเป็นที่รับไม่ได้ ก็สามารถ "ถูกเชิญลง" ได้เช่นกัน

หวังใจเป็นอย่างยิ่งว่าคงไม่เกิดขึ้นกับสายการบินที่บริการจากประเทศไทย และผู้โดยสารของเรากันนะครับ

แผนกบัตรโดยสารและราคา
www.kmt.co.th


  Related links
 • 16/11/17  การบินไทยหยุดบิน A380-800
  เนื่องจากปัญหาการขาดแคลนอะไหล่ เครื่องบินแบบแอร์บัส A380-800 ของสายการบินไทย บางเครื่อง จะต้องทำการหยุดการให้บริการ ...
 • 09/11/17  เอมิเรตน์ ยังคงนโยบาย เลือกที่นั่งแบบเสียเงิน
  สายการบิน เอมิเรตน์ ยังคงนโยบาย เลือกที่นั่งแบบเสียเงิน โดยนโยบายดังกล่าว ทำให้ผู้โดยสารที่จองตั๋วชั้นประหยัดในระดับราคาที่ต่ำสุด ...
 • 09/11/17  ประกาศผู้โดยสารทราบ
  ยินดีต้อนรับสู่เดือน พฤศจิกายน 2017 ครับ ในเดือนนี้โปรโมชั่นร้อนแรงสุดเห็นจะต้องยกให้กับสิงคโปร์แอร์ไลน์ ...
 • 06/11/17  New Japan Rail Pass Rate (Jr Pass)
  JR RAIL PASSเจอาร์ เรลพาส (JR Rail Pass ...

Read more...


Read more...