Joe sutter ผู้ออกแบบเครื่องบิน 747 ได้เสียชีวิตแล้ว
02/09/2016 15:13 Views: 2208
 

ภาพเครื่องบินแบบโบอิ้ง 747 ของสายการบินไทย

Joe Sutter
ได้รับการขนานนามจาก National Air and Space Museum of Smithsonian Institution ว่า เป็นบิดาของเครื่องบินโบอิ้ง 747 ซึ่งได้เสียชีวิตลงที่อายุ 95 ปี โดยสาเหตุของการตายยังไม่เปิดเผย

ประวัติของ Joe Sutter คร่าวๆ มีดังนี้  Sutter เกิดวันที่ 21 เดือนมีนาคม 1921 โดยเป็นบุตรคนแรกของชาวสโลวีเนียที่ได้อพยพเข้ามาทำงานที่เมืองซีแอตเทิล โดยแรกเริ่มนั้น Sutter ได้ทำงานเกี่ยวกับด้าน paper route และได้ทำงาน part time เกี่ยวกับ production line ที่บริษัทโบอิ้งเพื่อที่จะนำเงินไปเป็นค่าใช้จ่ายในการศึกษาเล่าเรียน aeronautical engineering ที่ University of Washington

หลังจากเรียนจบได้เข้าไปรับราชการทหารเป็นเวลา 2 ปีในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 โดยหลังจากสงครามโลกสิ้นสุดลงได้เข้าศึกษาต่อที่ Navy's aviation engineering school และได้รับงานเป็นวิศวกรบริษัทโบอิ้ง
โดยแรกเริ่มได้พัฒนาระบบ aerodynamic ของ เครื่องบินโบอิ้ง 377 หลังจากนั้นได้พัฒนา wing-glove เพื่อที่จะเพิ่ม Mach number ของเครื่อง 707

นอกจากนี้แล้ว Sutter ยังได้ออกแบบ ระบบที่ซับซ้อนของ flap design เเละ ยังได้ร่วมงานกับ Boeing designer ชื่อ Jack Steiner ในการออกเเบบเครื่อง 737 โดย Sutter เป็นคนตัดสินใจที่จะวางเครื่องยนต์ไว้ใต้ปีกเเทนที่วางไว้ที่หาง ส่วน Steiner ได้ออกเเบบขนาดลำเครื่องให้สามารถนั่งเรียงหน้ากระดานได้ 6 คน

หลังจากนั้น Sutter ได้ออกเเบบเครื่องบินโบอิ้ง 747 ให้สามารถรองรับที่นั่งได้ 10 คนโดยมีทางเดินกั้นสองทางเดิน ซึ่งถือเป็น ลำเครื่องเเบบ wide body ลำเเรก
โดย Joe Sutter ได้รับรางวัล National Medal of Technology and Innovation จากประธาน Ronald Reagan เเละได้เกษียณอายุในปี 1986 เเต่ก็ยังคงเป็น consultant ของบริษัทโบอิ้งต่อไป เเละได้มีส่วนร่วมในการพัฒนาเครื่อง 747-400 เเละ 747-8 อีกด้วย


บริษัท KMT ขอแสดงความเสียใจมา ณที่นี่ด้วยน่ะครับ
แผนกบัตรโดยสารและราคา  Related links
 • 13/09/19  ประกาศแล้วจ้า เลานจ์ใหม่กับโปรเส้นทาง Tokyo-Haneda ของเดลต้า
  เที่ยวบินใหม่ของเดลต้าไปยังสนามบิน Haneda โตเกียว จากหลายๆ เมืองในอเมริกา คือ ซีแอทเทิล ดีทรอยท์ แอตแลนต้า ...
 • 11/09/19  รู้ยัง เชคอินแควนตัสผ่านตู้คีออสที่ฮ่องกงได้แล้วนะ!!
  แควนตัส น้องจิงโจ้แห่งออสเตรเลีย ได้ติดตั้งระบบเชคอินด้วยตนเองกับตู้คีออสที่ฮ่องกงแล้ว ทำให้ผู้โดยสารที่เดินทางกับสายการบินแควนตัสจากสนามบินอินเตอร์ฮ่องกงสามารถเชคอินเองที่ตู้คีออสได้แล้ว ...
 • 04/09/19  RAINY PROMOTION BY GF
  สายการบินกัลฟ์แอร์ไม่ตกเทรนฤดูฝน จัดโปรโมชั่นหลายเส้นทางราคาดี บินไปกับโบอิ้ง 787 Dreamliner ลำใหม่ ...
 • 03/09/19  EUROPE PROMOTION BY EVA
  โปรโมชั่น 5 เส้นทางยุโรปราคาดีๆ บินไปกับอีว่าแอร์ ทั้งชั้นประหยัด และชั้นนักธุรกิจ รีบหน่อยนะคะ ...
 • 29/08/19  HELLO RAINY
  โปรโมชั่นการบินไทยมาพร้อมกับสายฝน มากกว่า 60 เส้นทาง ราคาประหยัด จองกันยาว ๆ ถึงกลางเดือนตุลาคม บินได้ถึงมีนาคมปีหน้า ...

Read more...


Read more...