เจ้าจำปี โลโก้นี้ มีความหมาย (ลึก) !!
22/02/2017 13:48 Views: 6057
 
เจ้าจำปี โลโก้นี้ มีความหมาย (ลึก) !!

โลโก้การบินไทย หลายสำนักข่าว เรียกว่า "เจ้าจำปี" เนื่องจากมีลักษณะคล้ายดอกจำปี แต่จริงๆ แล้วไม่ใช่ มาดูกันว่า จริงๆแล้ว โลโก้ของสายการบินแห่งชาตินี้มีความหมายว่าอย่างไร

สัญลักษณ์เริ่มแรกของการบินไทยนั้นคือ ตุ๊กตารำไทย ซึ่งถูกออกแบบโดย หม่อมเจ้าไกรสิงห์ วุฒิชัย ในปีพุทธศักราช 2504 ต่อมา ในปี พุทธศักราช 2518 สายกาบินไทยได้ทำการเปลี่ยนแปลงภาพตราสัญลักษณ์ใหม่เพื่อให้ความเป็นสากลมากขึ้น ในขณะเดียวกันยังคงไว้ซึ่งความงดงามอ่อนช้อยแบบไทยไว้ด้วย โดยจ้างบริษัทโฆษนาระดับโลก ชื่อ วอลเตอร์ แลนเดอร์ แอสโซซิเอสด์ เป็นผู้ทำการออกแบบ

สัญลักษณ์ใหม่นั้นได้แรงบันดาลใจมาจากใบเสมา (ซึ่งส่วนมากจะพบในสถาปัตยกรรมไทยในวัด) แล้วนำมาตะแคงซึ่งสื่อถึงความเร็วที่พุ่งออกไปในท้องฟ้า โดยสัญลักษณ์จะประกอบด้วย 3 สีด้วยกัน คือสีม่วง หมายถึงกล้วยไม้แสดงถึงความสดใหม่ ทันสมัย และเป็นสีประจำของสายการบินไทย สีทองหมายถึง ความระยิบระยับของวัดวาอารามในเมืองไทย และสีสุดท้ายคือสีชมพู หมายถึงผ้าไหมไทย 

เมื่อมารวมกันแล้วก็ออกมาเป็นธีมที่น่าสนใจ และปัจจุบันก็ยังคงใช้ตามลักษณะเดิม และนำสีประจำโลโก้มาใช้ในงานออกแบบสิ่งพิมพ์ และสื่อต่างๆ ของการบินไทยตามที่เห็น

แผนกบัตรโดยสารและราคา
www.kmt.co.th  Related links
 • 13/09/19  ประกาศแล้วจ้า เลานจ์ใหม่กับโปรเส้นทาง Tokyo-Haneda ของเดลต้า
  เที่ยวบินใหม่ของเดลต้าไปยังสนามบิน Haneda โตเกียว จากหลายๆ เมืองในอเมริกา คือ ซีแอทเทิล ดีทรอยท์ แอตแลนต้า ...
 • 11/09/19  รู้ยัง เชคอินแควนตัสผ่านตู้คีออสที่ฮ่องกงได้แล้วนะ!!
  แควนตัส น้องจิงโจ้แห่งออสเตรเลีย ได้ติดตั้งระบบเชคอินด้วยตนเองกับตู้คีออสที่ฮ่องกงแล้ว ทำให้ผู้โดยสารที่เดินทางกับสายการบินแควนตัสจากสนามบินอินเตอร์ฮ่องกงสามารถเชคอินเองที่ตู้คีออสได้แล้ว ...
 • 04/09/19  RAINY PROMOTION BY GF
  สายการบินกัลฟ์แอร์ไม่ตกเทรนฤดูฝน จัดโปรโมชั่นหลายเส้นทางราคาดี บินไปกับโบอิ้ง 787 Dreamliner ลำใหม่ ...
 • 03/09/19  EUROPE PROMOTION BY EVA
  โปรโมชั่น 5 เส้นทางยุโรปราคาดีๆ บินไปกับอีว่าแอร์ ทั้งชั้นประหยัด และชั้นนักธุรกิจ รีบหน่อยนะคะ ...
 • 29/08/19  HELLO RAINY
  โปรโมชั่นการบินไทยมาพร้อมกับสายฝน มากกว่า 60 เส้นทาง ราคาประหยัด จองกันยาว ๆ ถึงกลางเดือนตุลาคม บินได้ถึงมีนาคมปีหน้า ...

Read more...


Read more...