ว่าด้วยการนำเด็กขึ้นเครื่อง และราคาตั๋วเด็ก
29/08/2018 11:24 Views: 52720
 
ว่าด้วยการนำเด็กขึ้นเครื่อง และราคาตั๋วเด็ก
เมื่อมีการเดินทาง คุณพ่อคุณแม่ไม่น้อยที่จะต้องมีความจำเป็นนำลูกหรือเด็กเดินทางไปด้วย บางท่านอาจจะต้องนำไปทั้งๆ ที่เป็นทารกด้วยข้อจำกัดที่ไม่อยากฝากลูกให้คนอื่นๆ เลี้ยง เรามาดูกันเลยว่าการเตรียมตัวนำเด็กขึ้นเครื่อง และรักษาสิทธิเบื้องต้นมีอย่างไรกันบ้าง

ราคาบัตรโดยสาร แบ่งได้เป็นดังนี้

ตั๋วประเภท ทารก
อันนี้สำคัญมาก ตามกฎของสายการบิน เด็กอายุตั้งแต่ 1 วัน - 2 ปี สามารถซื้อตั๋วทารกได้ โดยในวันเดินทางไปและกลับจะต้องไม่เกิน 2 ปีบริบูรณ์ เท่านั้น โดยตั๋วประเภทนี้จะซื้อได้ถูกมาก เช่นบางสายการบิน หากตั๋วราคาประมาณ 20000 ตั๋วประเภทนี้จะตกราคา 1000 - 2000 บาท เท่านั้น โดยราคาตั๋ว และภาษี จะลดลงมาอย่างมาก 

สิ่งที่ต้องไม่ลืมเมื่อนำทารกขึ้นเครื่อ ท่านสามารถขอเปล ซึ่งเป็นเปลไม่ใช่ไกวๆ เหมือนกับที่บ้านแล้วไปใช้ในเครื่องนะครับ แต่เป็นเปลที่ยึดติดกับที่นั่งแพวหน้าสุด โดยจะมีช่องสกรูที่สามารถขันเข้าไปได้ และวางน้องลงได้  แต่ต้องแจ้งน้ำหนักส่วนสูงของทารกให้เอเยนต์ หรือสายการบินทราบทุกครั้งในการขอ เพราะหากน้ำหนัก หรือ ส่วนสูงเกิน เปลรับไหว ก็จะไม่สามารถขอได้ โดยทำได้แค่อุ้มน้องไว้กับตัวตลอดการเดินทาง เพราะทารกไม่มีที่นั่งให้นั่นเอง

อีกอย่างหนึ่งที่ลืมไม่ได้คือ ขออาหาร BBML ซึ่งเป็นอาหารทารก อาจจะเป็นพวกอาหารเหลวกระเป๋อง แต่เพื่อความแน่ใจ เราควรจะนำอาหารทารกที่เราเตรียมไว้ หรือนมขึ้นไปเองจะดีที่สุดครับภาพอาหารทารกจาก สายการบิน ANA ALL NIPPON AIRWAYS
https://www.ana.co.jp/en/th/international/departure/inflight/spmeal/
รถเข็นเด็กทารก อันนี้บางสายการบินสามารถนำขึ้นเครื่องได้ แต่ไม่ใช่ขึ้นบนเครื่องนะครับ แต่ไปถึงแค่ประตู แล้วเจ้าหน้าที่จะเก็บไป และจะนำมาให้อีกครั้งตอนเครื่องลง บางสายให้ไปรับตรงสายพาน หรือบางสายเจ้าหน้าที่จะนำมาให้หน้าประตู ต้องถามตอนเช็คอินให้ดีๆ โดยรถเข็นจะมีการติดแท็กกระเป๋าปกติ แต่บางสายการบินอาจจะไม่อนุญาตให้นำขึ้นไปเลย ต้องโหลดตั้งแต่โหลดกระเป๋าเท่านั้น อาจจะเกิดจากรถเข็นไม่ได้มาตรฐานตามสายการบินกำหนด ต้องเช็คดีๆ เวลาซื้อรถเข็น 

ของเล่นเด็กสามารถขอได้จากเจ้าหน้าที่แอร์โฮสเตส ปกติพนักงานต้อนรับจะเอามาให้น้องอยู่แล้ว


ตั๋วเด็ก อายุ 2 - 12 ปี
ตั๋วชนิดนี้ได้รับความนิยมสูงสุด เพราะในวัยนี้ น้องสามารถเดินทางและสื่อสารได้แล้วกับคุณพ่อคุณแม่ และคุณพ่อคุณแม่ ก็พาน้องไปเปิดประสบการณ์การบิน สำหรับตั๋วแบบนี้เรียกว่าตั๋วเด็ก อายุ 2 - 12 ปี ไม่เกิน ในวันไปและกลับ ถึงจะซื้อตั๋วประเภทนี้ได้ โดยราคาตั๋วประเภทนี้ จะลดลงมาจากตั๋วผู้ใหญ่ 25 % และภาษีก็จะถูกเรียกเก็บลดหลั่นลงมา

ตั๋วเด็กอาจจะราคาเท่าตั๋วผู้ใหญ่ในบางสายการบินที่ขายตั๋วโปรโชั่นที่ถูก มากๆ อยู่แล้ว ไม่ต้องแปลกใจที่ทำไมตั๋วราคาเท่ากัน แต่ให้ซักถามเจ้าหน้าที่ได้เพื่อรับความกระจ่าง

อาหารเด็กมีบริการ โดยทุกสายการบินจะต้องจัดเตรียมอาหารเด็ก ซึ่งเป็นอาหารที่ทานง่าย โดยท่านจะต้องไม่ลืมแจ้งทุกครั้งเวลาจองตั๋วเครื่องบิน


ภาพอาหารเด็กของสายการบิน ANA ALL NIPPON AIRWAYS
https://www.ana.co.jp/en/th/international/departure/inflight/spmeal/

ของเล่นเด็กจะมีให้บริการในบางสายเล็กน้อยๆ โดยพนักงานต้อนรับจะเอามาให้น้อง โดยไม่ต้องร้องขอแต่อย่างใด

เอกสารที่ต้องใช้ในการเดินทาง
เด็กและผู้ใหญ่ ต่างก็ใช้เอกสารไม่ต่างกันแต่อย่างใด ในการเดินทางข้ามประเทศ เด็ก และทารกจะต้องมีหนังสือเดินทางทุกคนอยู่แล้ว อย่างไรก็ตามในประเทศก็สามารถพกสูจิบัตรประกอบ เพื่อการเดินทางที่ไม่มีปัญหาได้ครับ

ข้อควรระวัง
ในการเดินทาง แนะนำให้ผู้ปกครองดูเวลาเที่ยวบินในขณะที่เดินทางระยะไกล โดยอาจจะให้ตรงกับเวลาเดินทางของน้องเพื่อกันการงอแง

ส่วนมากผู้โดยสารที่มีทารก สายการบินจะให้ความสำคัญก่อน โดยอาจจะให้นั่งในแถวหน้าสุด เพื่อคุณพ่อคุณแม่จะได้สะดวกในการจัดเตรียมต่างๆ และขอให้เลือกที่นั่งใกล้ห้องน้ำที่สุดเพื่อสะดวกในการเปลี่ยนผ้าอ้อมต่างๆ เป็นต้น

บางสายการบิน จำกัด การนำทารกขึ้นเครื่อง ต้องตรวจสอบทุกครั้งที่จองตั๋ว หรือ บางที่นั่งในบางชั้นเช่นชั้นธุรกิจ อาจจะไม่รับผู้โดยสารที่นำทารกขึ้นเครื่องเลย แม้กระทั่งที่นั่งชั้นธุรกิจบางรุ่นก็ไม่เป็นมิตรกับทารก บางสายการบินอาจจะปฏิเสธรับเช่นกัน ขอให้ตรวจสอบเพื่อความแน่ใจทุกครั้งกับเอเย่นต์ที่คุณจอง และสายการบินโดยตรงกรณีจองตรง

การจัดเตรียมเพียงเท่านี้ก็จะทำให้ท่านพาน้องๆ ไปเที่ยวได้อย่างสนุกแล้วครับ

แผนกบัตรโดยสารและราคา
wwww.kmt.co.thRead more...


Read more...